ĐỀ KIỂM TRA 1 TIẾT VẬT LÝ 11 CHƯƠNG 1

     

Công của lực năng lượng điện trường làm dịch rời điện tích q tự điểm A đến điểm B trong năng lượng điện trường những E:

A. Tỉ trọng với độ to điện tích q di chuyển.

Bạn đang xem: đề kiểm tra 1 tiết vật lý 11 chương 1

B. Chỉ phụ thuộc vào vào vị trí điểm A cùng điểm B. 

C. Bởi độ giảm của nạm năng tĩnh năng lượng điện của q thân A cùng B.

D. Phụ thuộc vào vào hình dạng đường đi từ A đến B.

Câu 2: nhì quả cầu nhỏ có điện tích lần lượt là (q_1, = ,2.10^ - 8,C,q_2, = ,4,5.10^ - 8,C) tác dụng với nhau một lực bằng 0,1 N vào chân không. Khoảng cách giữa chúng bằng:

A. 0,9 m. B. 9 cm.

C. 9 mm. D. 3 mm.

Câu 3: Hai năng lượng điện tích điểm đặt trong chân không cách nhau 4 cm đẩy nhau một lực F = 10 N. Để lực đẩy giữa bọn chúng là 2,5 N thì khoảng cách giữa bọn chúng là:

A. 1 cm. B. 4 cm.

C. 8 cm. D. 10 cm.

Câu 4: mang đến hai điện tích điểm nằm ở vị trí hai điểm A và B và bao gồm cùng độ lớn, thuộc dấu. Cường độ điện trường trên một điểm trên phố trung trực của AB gồm phương

A. Vuông góc với mặt đường trung trực của AB.

B. Trùng với con đường trung trực của AB.

C. Trùng với mặt đường nối của AB.

D. Chế tạo với con đường nối của AB góc 450.

Câu 5: Hiệu điện thay giữa hai điểm M, N là UMN = 100 V. Lựa chọn phát biểu đúng.

A. Điện rứa ở M là 100 V.

B. Điện cầm ở N bởi 0.

C. Điện cố gắng ở M có mức giá trị dương, làm việc N có mức giá trị âm.

D. Điện rứa ở M cao hơn nữa điện vậy ở N 100 V.

Câu 6: Độ to điện trường trên một điểm tạo ra bởi một năng lượng điện điểm không dựa vào vào

A. Khoảng cách từ điểm vẫn xét mang đến điện tích đó.

B. độ béo điện tích thử.

C. Hằng số năng lượng điện môi của môi trường.

D. độ to điện tích đó.

Câu 7: Đặt một năng lượng điện thử bao gồm điện tích (q, = , - 1,mu C) tại một điểm, nó chịu đựng một lực điện 1 mN có hướng từ trái sang phải. độ mạnh điện trường bao gồm độ lớn và hướng là:

A. 1000 V/m, từ bỏ trái quý phái phải.

B. 1000 V/m, từ nên sang trái.

C. 1 V/m, từ trái sang trọng phải.

D. 1 V/m, từ đề xuất sang trái.

Câu 8: tuyên bố nào tiếp sau đây về tụ điện là không đúng?

A. Điện dung đặc thù cho khả năng tích điện của tụ.

B. Điện dung của tụ càng mập thì tích được điện lượng càng lớn.

C. Điện dung của tụ có đơn vị là fara (F).

D. Hiệu điện thế càng bự thì điện dung của tụ càng lớn

Câu 9: thừa nhận xét như thế nào sau đó là sai?

A. độ mạnh điện ngôi trường của điện tích điểm tại vô cực bởi không.

B. độ mạnh điện trường bên trong vật dẫn tích điện bằng không.

C. Điện rứa trong điện trường của năng lượng điện điểm tại vô cực bằng không.

D. Cường độ điện trường bên phía trong chất năng lượng điện môi nhỏ tuổi hơn phía bên ngoài chất điện môi (varepsilon ) lần.

Câu 10: Công của lực năng lượng điện làm dịch chuyển một năng lượng điện điểm q từ điểm M đến điểm N trong điện trường, thì không phụ thuộc vào vào

A. địa chỉ của điểm M.

B. Làm nên của lối đi MN.

C. độ to của điện tích q.

D. độ to cường độ điện trường tại các điểm trê tuyến phố đi.

Xem thêm: Đáp Án Đề Thi Tuyển Sinh Lớp 10 Môn Toán Đồng Tháp 2021, Đề Thi Tuyển Sinh Lớp 10, Lớp 10 Chuyên

Câu 11: Một tụ năng lượng điện phẳng không gian được tích năng lượng điện rồi ngắt khỏi nguồn điện. Sau thời điểm ngắt ngoài nguồn fan ta nhúng tụ điện ngập vào dầu hỏa. So với khi chưa nhúng thì:

A. Hiệu điện rứa tăng lên.

B. độ mạnh điện trường trong tụ điện bớt (varepsilon ) lần.

C. Điện tích trên tụ giảm (varepsilon ) lần.

D. Hiệu điện cố kỉnh giữa hau phiên bản không đổi.

Câu 12: vạc biểu nào sau đấy là sai?

A. Hiệu điện thay giữa nhị điểm đặc trưng cho kĩ năng thực hiện tại công của điện trường giữa hai điểm đó.

B. Hiệu điện rứa giữa nhì điểm đo bởi thương số thân công nhưng mà lực điện triển khai khi làm dịch chuyển một điện tích q từ điểm nọ đến điểm kia cùng điện tích đó.

C. Quý hiếm của hiệu điện nạm giữa nhị điểm nhờ vào vào mốc tính điện thế.

D. Hiệu điện cụ giữa nhị điểm trong năng lượng điện trường là đại lượng vô hướng rất có thể dương hoặc âm.

Câu 13: Một êlectron bay từ điểm A tới điểm B trong điện trường gồm điện gắng (V_A = 150,V,,V_B = ,50,V.) Độ phát triển thành thiên đụng năng của êlectron khi chuyển động từ A mang đến B là:

A. ∆Wđ = 3,2.10-17 J.

B. ∆Wđ = -1,6.10-17 J.

C. ∆Wđ = 1,6.10-17 J.

D. ∆Wđ = -3,2.10-17 J.

Câu 14: Hia quả cầu nhỏ tuổi giống hệt nhau được tích điện thuộc dấu nhưng có mức giá trị khác biệt q1 và q2. Đặt nhị quả mong tại nhì điểm A, B bí quyết nhau 1 khoảng tầm r vào chân ko thì chúng đẩy nhau một lực F1. Cho hai quả mong tiếp xúc nhau rồi để lại vào vị trí A, B như cũ thấy bọn chúng đẩy nhau một lực F2. đánh giá và nhận định nào sau đây đúng?

A. F1 > F2. B. F1 2.

C. F1 = F2. D. Không khẳng định được.

Câu 15: Điện tích Q sinh ra bao quanh nó một năng lượng điện trường. Đại lượng nào sau đây không liên quan đến cường độ điện trường tại một điểm M của điện tích Q?

A. Điện tích Q.

B. Khoảng cách từ M mang đến Q.

C. Điện tích demo q.

D. Môi trường thiên nhiên xung quanh.

Câu 16: Một tụ năng lượng điện phẳng không gian được mắc vào hai cực của điện áp nguồn một chiều có suất điện động E ko đổi. Sau thời điểm tích điện, tụ được giảm khỏi điện áp nguồn rồi kéo cho khoảng cách giữa các phiên bản tụ tăng thêm gấp đôi. So với trước khi kéo xa hai bản cực, độ mạnh điện trường trong tụ điện

A. Tăng 2 lần. B. Bớt 2 lần.

C. Tăng 4 lần. D. Không cầm cố đổi.

Câu 17: nhị tụ điện bao gồm điện dung (C_1, = ,C_2, = ,C_0) được mắc tuy nhiên song, rồi mắc tiếp liền với tụ điện gồm điện dung (C_3, = ,C_0) thành bộ. Mắc cỗ tụ điện với hai cực một nguồn điện một chiều có suất năng lượng điện dộng E = 12 V. Hiệu điện thế trên nhì đầu tụ năng lượng điện C1 bằng:

A. 8 V. B. 4 V.

C. 6 V. D. 3 V.

Câu 18: hai tụ điện bao gồm điện với hiệu điện nhân loại hạn lần lượt là (C_1 = ,20,pF,,U_1 = 200,V;,)(C_2 = 30,pF,,U_2 = 400,V) được mắc nối tiếp thành cỗ . Hiệu điện thế buổi tối đa mà bộ tụ chịu đựng đựng được là:

A. 600 V. B. 300 V.

C. 333 V. D. 400V.

Câu 19: Một năng lượng điện điểm q = 10-9 C vận động từ đỉnh A mang lại đỉnh B của một tam giá những ABC. Tam giác hầu hết ABC nằm trong một điện trường đều phải có cường độ điện trường E = 2.104 V/m. Đường mức độ của năng lượng điện trường này tuy vậy song với cạnh BC và tất cả chiều tự B cho C. Cạnh của tam giác bằng trăng tròn cm. Công của lực năng lượng điện trường khi q dịch rời từ đỉnh A cho B bằng:

A. 4.10-6 J. B. -4.10-6 J.

C. 2.10-6 J. D. -2.10-6 J.

Câu 20: có hai điểm A cùng B cùng nằm trên một mặt đường sức năng lượng điện trường của điện tích điểm. Biết rằng cường độ điện trường trên A là EA= 400 V/m, tại B là 100 V/m. độ mạnh điện trường trên trung điểm của AB là:

A. 150,0 V/m. B. 250,0 V/m.

C. 177,8 V/m. D. 189,8 V/m.

PHẦN TỰ LUẬN (4 điểm)

Câu 21 (1 điểm): bỏ ra hai năng lượng điện (q_1 = 2,mu C,,q_2 = 8,mu C) để ở hai điểm A với B vào chân không AB = 30 cm. Xác xác định trí của điểm M để nếu để tại M một điện tích q0 bất kỳ thì lục điện tổng hợp tác dụng lên q0 bằng 0.

Câu 22 (3 điểm): bố điểm A, B, C là bố đỉnh của một tam giác vuông trong điện trường đều, cường độ E = 1000 V/m. Đường sức năng lượng điện trường tuy nhiên song cùng với AC, chiều đường sức là chiều từ A mang đến C. Biết AC = 8 cm, AB = 6 cm.Góc BAC = 900.

a) Tính hiệu điện cố kỉnh giữa những điểm A với B; A cùng C; B cùng C.

b) Tính công của lực điện để dịch chuyển một êlectron trường đoản cú điểm B cho tới điểm C.

c) Một êlectron vận động không vận tốc ban đầu, lên đường tại A, khẳng định vận tốc của êlectron đó khi nó dịch chuyển tới điểm C của tam giác đã cho.

Xem thêm: Ở Màng Trong Của Ti Thể Có Chứa Nhiều Chất Nào Sau Đây ?

Lời giải bỏ ra tiết

PHẦN TRẮC NGHIỆM

1. D

2. C

3. C

4. B

5. D

6. B

7. B

8. D

9. C

10. B

11.B

12.C

13.B

14.B

15.C

16.D

17.B

18.C

19.D

20.C

Câu 1:

Phương pháp 

Sử dụng lý thuyết về công của lực điện trường.

Cách giải

Công của lực điện trường làm dịch rời điện tích q trường đoản cú điểm A đến điểm B trong năng lượng điện trường đề E không phụ thuộc vào hình dạng đường đi từ A mang đến B mà chỉ dựa vào vào địa điểm điểm A với điểm B. => D sai

Chọn D

Câu 2:

Phương pháp

Sử dụng biểu thức định chế độ Cu-lông:

(F = kfracvarepsilon r^2)

Cách giải

Ta có:

(F = kfracleftvarepsilon r^2 Leftrightarrow 0,1 = 9.10^9.frac2.10^ - 8.4,5.10^ - 8r^2\ Leftrightarrow r = 9.10^ - 3m = 9mm)

Chọn C

Câu 3:

Phương pháp

Sử dụng biểu thức định dụng cụ Cu-lông: (F = kfracvarepsilon r^2)

Cách giải

Ta có:

(left{ eginarraylF_1 = kfrac q_1q_2 ightvarepsilon r_1^2 = 10\F_2 = kfracvarepsilon r_2^2 = 2,5endarray ight. Rightarrow fracF_1F_2 = fracr_2^2r_1^2 = 4\ Leftrightarrow r_2 = 2 mr_1 = 2.4 = 8cm)