Hình Nào Không Có Tâm Đối Xứng

     

Khi một điểm là trung điểm của đoạn trực tiếp nối nhì điểm tê thì nhì điểm cơ đối xứng cùng nhau qua điểm đó, call là trọng tâm đối xứng. Vậy, hình không tồn tại tâm đối xứng là hình nào? Để vấn đáp được thắc mắc đó, mời chúng ta trả lời thắc mắc trắc nghiệm sau cùng Top lời giải nhé!

Câu hỏi: Hình nào tiếp sau đây không tất cả tâm đối xứng?

A. Tứ diện đều

B. Chén diện đều

C. Hình lập phương

D. Lăng trụ lục giác đều

Trả lời:

Đáp án đúng: A. Tứ diện đều

Hình không tồn tại tâm đối xứng là: Tứ diện đều

Giải ham mê của giáo viên Top lời giải về vì sao chọn lời giải A:


- Lý do loại trừ đáp án D

Hình lăng trụ lục giác rất nhiều là hình lăng trụ đều phải có đáy là lục giác.

Bạn đang xem: Hình nào không có tâm đối xứng

Hình lăng trụ lục giác đều có tâm đối xứng là điểm I:

*

=> đào thải D

- Lý do vứt bỏ đáp án C

Hình lập phương là khối nhiều diện đều sở hữu 6 mặt những là các hình vuông vắn bằng nhau, 12 cạnh có đều nhau và có toàn bộ 8 đỉnh, 3 cạnh chạm chán nhau tại một đỉnh cùng 4 đường chéo cánh cắt nhau ở một điểm.

Hình lập phương tất cả các đặc thù sau:

Hình lập phương bao gồm 6 khía cạnh phẳng đối xứng bởi nhau

Hình lập phương có 12 cạnh bởi nhau

Đường chéo cánh của các mặt mặt đều bởi nhau

Đường chéo hình khối lập phương bởi nhau

Do đó, hình lập phương gồm tâm đối xứng là vấn đề O:

*

=> loại bỏ C

- Lý do thải trừ đáp án B

Hình chén diện đông đảo là trong số những hình thuộc thành phần của khối đa diện đều. Ngoài bát diện những thì còn có những khối nhiều diện đều khác ví như là: hình tứ diện đều, hình lập phương, hình mười nhì mặt đều, hình hai mươi mặt đều.

Hình chén bát diện đều phải sở hữu các đặc điểm như sau:

+ Hình chén bát diện hầu hết thuộc khối đa diện 3;4

+ từng đỉnh của bát diện rất nhiều là đỉnh thông thường của 4 cạnh

+ từng mặt là một trong tam giác đều

+ mỗi đỉnh là đỉnh chung của đúng 4 mặt

Do đó, hình bát diện đều phải sở hữu tâm đối xứng là điểm O:

*

=> đào thải B

Câu hỏi trắc nghiệm về tâm đối xứng

Câu 1. Cho hình vẽ sau:

*

Có bao nhiêu hình bao gồm tâm đối xứng?

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Lời giải

Hình cánh quạt gió là hình bao gồm tâm đối xứng.

Chọn A

Câu 2. Tâm đối xứng của hình tròn là:

A. Chổ chính giữa của mặt đường tròn

B. Một điểm bất kỳ nằm phía bên trong đường tròn

C. Một điểm bất kể nằm trên phố tròn

D. Một điểm bất kì nằm phía bên ngoài đường tròn.

Lời giải

Tâm đối xứng của hình tròn trụ là trung khu của con đường tròn.

Chọn A

Câu 3. Hình nào dưới đây không có tâm đối xứng

A. Hình bình hành

B. Hình thoi

C. Hình chữ nhật

D. Hình thang cân

Lời giải

Hình thang cân nặng là hình không tồn tại tâm đối xứng.

Chọn D

Câu 4. Trong các hình bên dưới đây, điểm O là trọng điểm đối xứng của hình nào?

*

A. Hình 1 và Hình 2

B. Hình 1 với Hình 3

C. Hình 1 với Hình 4

D. Hình 1, Hình 3 và Hình 4

Lời giải

Trong những hình đang cho, hình nhận trung khu O là chổ chính giữa đối xứng là các hình: Hình 1 với Hình 3.

Chọn B.

Câu 5. Phát biểu nào dưới đấy là đúng?

A. Hình thoi gồm tâm đối xứng nhưng không tồn tại trục đối xứng.

B. Hình thang cân bao gồm trục đối xứng, nhưng không có tâm đối xứng.

C. Hình bình hành vừa tất cả tâm đối xứng, vừa gồm trục đối xứng.

D. Hình chữ nhật bao gồm trục đối xứng nhưng không tồn tại tâm đối xứng.

Lời giải

- Hình thoi gồm hai trục đối xứng là hai tuyến đường chéo, và trung ương đối xứng là giao điểm của nhì đường chéo cánh nên A sai.

- Hình thang cân bao gồm trục đối xứng, nhưng không có tâm đối xứng đề xuất B đúng.

- Hình bình hành tất cả tâm đối xứng nhưng không tồn tại trục đối xứng bắt buộc C sai.

Xem thêm: Soạn Sử 10 Bài 1 Ngắn Gọn - Giải Bài Tập Sgk Lịch Sử 10 Bài 1 Chi Tiết

- Hình chữ nhật vừa gồm trục đối xứng, vừa tất cả tâm đối xứng nên D sai.

Chọn B

Câu 6. Trong các hình: Hình bình hành, hình chữ nhật, hình vuông, hình lục giác đều, hình thoi thì tất cả bao nhiêu hình không có tâm đối xứng?

A. 0

B. 1

C. 2

D. 3

Lời giải

Tất cả những hình trên đều có tâm đối xứng.

Do đó không có hình nào không có tâm đối xứng.

Chọn A

Câu 7. Khẳng định nào dưới đây là sai về tam giác đều?

A. Tam giác đều sở hữu ba trục đối xứng

B. Tam giác đều phải sở hữu tâm đối xứng là giao điểm của ba trục đối xứng

C. Tam giác đều không tồn tại tâm đối xứng

D. Tam giác đều sở hữu ba cạnh bằng nhau

Lời giải

Tam giác đều sở hữu ba cạnh đều bằng nhau nên D đúng.

Tam giác đều sở hữu ba trục đối xứng nối đỉnh cùng với trung điểm cạnh đối diện. Vì vậy A đúng.

Tam giác đều không tồn tại tâm đối xứng yêu cầu C đúng, B sai.

Chọn B.

Câu 8. Trong những biển báo giao thông vận tải sau đây, biển lớn nào có tâm đối xứng?

*

A. Hình a)

B. Hình b)

C. Hình e)

D. Hình f)

Lời giải

Biên báo bao gồm tâm đối xứng là biển cả báo sinh hoạt hình a).

Chọn A

Câu 9. Trong các số dưới đây, số nào bao gồm tâm đối xứng

A. 4

B. 0

C. 6

D. 9

Lời giải

Số gồm tâm đối xứng là số 0.

Chọn B.

Câu 10. Các phát biểu sau đúng xuất xắc sai? tất cả bao nhiêu tuyên bố sai?

a) Tam giác phần đông ABC là hình đối xứng tâm.

b) Hình thang cân là hình bao gồm tâm đối xứng và giao điểm của hai đường chéo cánh là trung tâm đối xứng.

c) Hình thoi ABCD có tâm đối xứng là vấn đề O (O là giao điểm của nhị đường chéo cánh AC cùng BD).

A. 0

B. 1

C. 2

D. 3

Lời giải

Tam giác gần như ABC là hình không tồn tại tâm đối xứng. Cho nên vì vậy phát biểu a) sai.

Hình thang cân là hình không tồn tại tâm đối xứng phải phát biểu B sai.

Xem thêm: Hướng Dẫn Tìm Gtnn Gtln Của Hàm Số, Lý Thuyết Giá Trị Lớn Nhất Và Nhỏ Nhất Của Hàm Số

Hình thoi là hình tất cả tâm đối xứng là giao điểm của hai đường chéo cánh nên phát biểu c) đúng.